เพื่อส่งเสริม และเผยแพร่ผลงานวิชาการ งานวิจัย และองค์ความรู้ที่เป็น Best Prectice ที่มีคุณค่าต่อการพัฒนาสถาบันเป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางวิชาการของนักวิจัยสายสนับสนุน และสายวิชาการ โดยมีขอบเขตเนื้อหาครอบคลุมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บทความวิชาการและบทความวิจัยที่จะนำมาตีพิมพ์ในวารสารมหาวิทยาลัยมหาสารคามนี้จะต้องได้รับการตรวจสอบทางวิชาการจากผู้ทรงคุวุฒิ (Peer Review) ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยเพื่อให้วารสารมีคุณภาพในระดับมาตรฐานสากล
บทความในวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ลำดับ |
ชื่อบทความ |
ผู้นิพนธ์ |
ไฟล์ |
---|---|---|---|
1 |
สารออกฤทธิ์จากสมุนไพรในครัวเพื่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ และต้านการอักเสบ |
ฤทัยภักดิ์ ชาญศรี และ เนาวรัตน์ กองคำ |
Download |
2 |
การจัดการให้อาหารปลาดุกอนุบาลและตรวจสอบคุณภาพน้ำผ่านแอพพลิเคชันโดยใช้เทคนิคเอ็มคิวทีที |
รชต เรืองกาญจน์, ชลธิศา รัตนชู, วัชระ เจียมสวัสดิ์ และ ยรรยง สุรัตน์ |
Download |
3 |
การตรวจสอบและปรับปรุงสมบัติของอะลูมิเนียมผสมรีไซเคิลโดยการเติมซิลิคอนและแมกนีเซียม |
สุนิสา คำสุข, จันทร์ฑา นาควชิรตระกูล และ ณัฐพล ชมแสง |
Download |
4 |
ประสิทธิภาพการดูดซับด้วยถ่านชีวภาพยูคาลิปตัสแบบยึดติดคอลัมน์เพื่อกำจัดแมงกานีสในน้ำบาดาล |
อรชพร วิลามาศ, สร้อยดาว วินิจนันทรัตน์ และ อนวัช พินิจศักดิ์กุล |
Download |
5 |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์เคหะสิ่งทอจากผ้าฝ้ายย้อมสีสกัดจากแก่นฝาง |
จิราพร ชุมชิต และ อดิศักดิ์ เป๊กศรี |
Download |