เพื่อส่งเสริม และเผยแพร่ผลงานวิชาการ งานวิจัย และองค์ความรู้ที่เป็น Best Prectice ที่มีคุณค่าต่อการพัฒนาสถาบันเป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางวิชาการของนักวิจัยสายสนับสนุน และสายวิชาการ โดยมีขอบเขตเนื้อหาครอบคลุมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บทความวิชาการและบทความวิจัยที่จะนำมาตีพิมพ์ในวารสารมหาวิทยาลัยมหาสารคามนี้จะต้องได้รับการตรวจสอบทางวิชาการจากผู้ทรงคุวุฒิ (Peer Review) ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยเพื่อให้วารสารมีคุณภาพในระดับมาตรฐานสากล
บทความในวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ลำดับ |
ชื่อบทความ |
ผู้นิพนธ์ |
ไฟล์ |
---|---|---|---|
1 |
การเปรียบเทียบธาตุอาหารหลักของปุ๋ยมูลไส้เดือนจากการย่อยสลายกระดาษและขยะอินทรีย์ |
ธันนิดา กงทอง, สุนันทา เลาวัณย์ศิริ, จุฑามาส แก้วสุข |
Download |
2 |
ผลของความเครียดจากน้ำตาลต่อการเจริญเติบโตและสรีรวิทยาของข้าว (Oryza sativa L.) สายพันธุ์มะลิแดง (red hawn rice) |
สุมาลี ชูกำาแพง , สิทธิชัย วันแก้ว |
Download |
3 |
ศักยภาพผลิตภัณฑ์น้ำมันหอมระเหยพืชสมุนไพรบางชนิดป้องกันกำจัดด้วงถั่วเขียว |
บุญยาพร สระทองรอด , ฤชุอร วรรณะ |
Download |
4 |
ความหลากหลายของชนิดและนิเวศวิทยาของกล้วยไม้ในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ |
เทียมหทัย ชูพันธ์ , จิรประภา ทองสุขแก้ง , ธนา ดานะ |
Download |
5 |
ผลของอาหารผสมฮอร์โมนพรอสตาแกลนดิน เอฟ ทู แอลฟา ต่อประสิทธิภาพการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ของปลานิลเพศเมียในกระชัง |
เอกชัย ดวงใจ, ธนเดช สมอินทร์ , จิตรา ปั้นรูป |
Download |
6 |
การวิเคราะห์และลำดับความสำคัญของปัจจัยที่ส่งผลต่อผลผลิตปาล์มน้ำมันในจังหวัดสุราษฎร์ธานี |
ผ่องพรรรณ พัวพันธ์, ไอลดา ลาภพล, สุวัฒน์ จุฑาพฤทธิ์, สุพัตรา พุฒิเนาวรัตน์ |
Download |
7 |
การศึกษาคุณภาพของปุ๋ยหมักจากการหมักร่วมระหว่างฟำงข้าวและน้ำเสียฟาร์มสุกร |
พันธ์ทิพย์ กล่อมเจ๊ก, ปฐมพร น้อยจันทร์ |
Download |
8 |
การคัดแยกโปรไบโอติกแบคทีเรียที่มีความสามารถในการยับยั้งเชื้อ Vibrio harveyi และ Vibrio parahaemolyticus ในกุ้งก้ามกราม (Macrobrachium rosenbergii, de Man) |
กุสุมาวดี ฐานเจริญ, จิราวรรณ ธงหาญ , สุพิชญา อุปปุย , วริดา พลาศรี |
Download |
9 |
ผลของสารสกัดจากแคลลัสกานพลูต่อการสงบนิ่งปลาดุกอุยเทศ |
นพรัตน์ พุทธกาล, สุพรรณ โพธิ์ศรี , เสาวณีย์ บัวโทน ,กัลยา โมกขพันธุ์ |
Download |
10 |
การใช้เลซิตินถั่วเหลืองในอาหารไก่เนื้อต่อประสิทธิภาพการย่อยได้ โลหิตวิทยา สมรรถนะ การผลิต ลักษณะซาก คุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการของเนื้อ |
มนัสนันท์ นพรัตน์ไมตรี, ศักดา ประจักษ์บุญเจษฎา , พิมพ์ผกา บุญธรรม , ปนัดดา อินทะสะระ , ปรียานุช สุดทอง , จักรกฤษ จันตรา , วรางคณา กิจพิพิธ |
Download |
11 |
การออกแบบชุดจำลองเครื่องมือตรวจสอบสารพิษสนาม |
ชนมภัทร โตระสะ |
Download |
12 |
การกํากับที่เป็นดีกรี-เมจิกบนการดําเนินการทวิภาคของกราฟสองส่วนแบบบริบูรณ์และ กราฟสามส่วนแบบบริบูรณ์ |
ไภสัชชา อินพูลใจ |
Download |
13 |
อัตราส่วนของลําดับย่อยของจํานวนฟีโบนักชีที่มีดัชนีเป็นเลขชี้กําลัง n |
วิภาวี ตั้งใจ, กรภัทร ชมฮด |
Download |
14 |
การเปรียบเทียบรูปแบบความเหมาะสมการระบายน้ำด้วยเทคนิคการพยากรณ์แบบอนุกรมเวลา |
พฤฒิพงศ์ เพ็งศิริ , สุนันฑา สดสี , พยุง มีสัจ |
Download |
15 |
การวิเคราะห์ข้อคำถามที่มีผลต่อการทำนายภาวะข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุโดยใช้เทคนิคเหมืองข้อมูล |
พุทธิพร ธนธรรมเมธี , เยาวเรศ ศิริสถิตย์กุล |
Download |