เกี่ยวกับวารสาร

เพื่อส่งเสริม และเผยแพร่ผลงานวิชาการ งานวิจัย และองค์ความรู้ที่เป็น Best Prectice ที่มีคุณค่าต่อการพัฒนาสถาบันเป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางวิชาการของนักวิจัยสายสนับสนุน และสายวิชาการ โดยมีขอบเขตเนื้อหาครอบคลุมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บทความวิชาการและบทความวิจัยที่จะนำมาตีพิมพ์ในวารสารมหาวิทยาลัยมหาสารคามนี้จะต้องได้รับการตรวจสอบทางวิชาการจากผู้ทรงคุวุฒิ (Peer Review) ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยเพื่อให้วารสารมีคุณภาพในระดับมาตรฐานสากล


ดาวน์โหลด    กลับหน้าหลัก

บทความ

บทความในวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ลำดับ

ชื่อบทความ

ผู้นิพนธ์

ไฟล์

1

การคัดเลือกสารห่อหุ้มที่เหมาะสมในกระบวนการไมโครเอนแคปซูล โปรตีนไอโซเลตจากเห็ดถั่งเช่าสีทองด้วยมอลโทเดกซ์ทรินและเบต้า-ไซโคลเดกซ์ทริน
Selection of optimal wall materials for microencapsulation of protein isolate from Cordyceps militaris with Maltodextrin and β-Cyclodextrin

ณัฐพงษ์ มุงเมือง, วิจิตรา แดงปรก, จิตราพร งามพีระพงศ์, มงคล ถิรบุญยานนท์, กิตติมา ลีละพงศ์วัฒนา, สิริมา สินธุสำราญ, สิรินทร์ ปัญญาคม, ธีระพล เสนพันธุ์
Natthaphong Mungmuang, Wichittra Daengprok, Chitraporn Ngampeerapong, Mongkol Thirabunyanon, Kittima Leelapongwattana, Sirima Sinthusamran, Sirin Panyakom, Theerapol Senphan

Download

2

การเจริญเติบโตและปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพภายใต้แสงเทียมและการพัฒนาสารเคลือบบริโภคได้จากสารสกัดกล้วยไม้เหลืองจันทบูร
Growth and bioactives content of Dendrobium friedericksianum Rchb.f. under artificial lights and development of edible coating from an extract

พรพรรณ สุขุมพินิจ, หยาดรุ้ง สุวรรณรัตน์ และ วริศชนม์ นิลนนท์
Pornpan Sukhumpinij, Yardrung Suwannarat and Waritchon Ninlanon

Download

3

ฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของสารสกัดจากพืชสูตรผสม และการประยุกต์ใช้ในสบู่เหลว
Antibacterial activities of formulated plant ethanolic extracts and application in liquid soap products

มณฑล วิสุทธิ, จุฑามาศ หนูชื่น, ฉัตรสุดา ถนอมศิลป์, ชนัตรา พลวงนอก และ วิมลรัตน์ ขวกเขียว
Monton Visutthi, Chuthamat Nuchuen, Chatsuda Thanomsin, Chanattra Pluangnok and Wimonrat Khuakkhiao

Download

4

การคัดแยกแบคทีเรียที่ผลิตเอนไซม์เซลลูเลสและปริมาณธาตุอาหารหลัก ในวัสดุเลี้ยงด้วงมะพร้าว
The isolation of cellulase producing bacteria and macronutrient components in coconut weevil feed

พรชนก บุญลับ, นภัสสร วงเปรียว และ กิตติ ตันเมืองปัก
Pornchanok Boonlub, Napatsorn Wongpriaw and Kitti Tanmuangpak

Download

5

การพัฒนาไอศกรีมนมถั่วเหลืองผสมเนื้อผลตาลสุก
Development of soymilk ice cream mixed with pulp from ripe palmyra fruit (Borassus flabellifer L.)

สัญชัย ยอดมณี
Sanchai Yotmanee

Download

6

ความหลากหลายทางสัณฐานวิทยาของกระท่อม (Mitragyna speciosa (Korth) Havil) ระดับประชากรในภาคใต้ของประเทศไทย
Morphological diversity of Kratom (Mitragyna speciosa (Korth) Havil) at population level in Southern Thailand

วิโรจน์ เชาว์วิเศษ, ศุภฤกษ์ สุขสมาน และ เกษร เมืองทิพย์
Wirot Chaowiset, Suparerk Sooksmarn and Kesorn Muangtip

Download

7

การพัฒนาระบบควบคุมอัจฉริยะสำหรับโรงเรือนอนุบาลต้นกล้าเมล่อนญี่ปุ่น สายพันธุ์ออเร้นจ์แมน บนแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตประสานสรรพสิ่ง
Development of smart control system for cultivation of orange man Japanese melon in greenhouses via IoT platform

ลัญฉกร นิลทรัตน์, สมศักดิ์ อรรคทิมากูล และ ศรัณย์ ณรงค์กูล
Lanchakorn Nintarat, Somsak Akatimagool and Sarun Narongkul

Download

8

การผลิตไฟฟ้าเทอร์โมอิเลกทริกจากความร้อนทิ้งของเตาปิ้งย่าง
Thermoelectricity from a grill stove's waste heat

สุรจิตร์ พระเมือง
Surajitr Pramuang

Download