เพื่อส่งเสริม และเผยแพร่ผลงานวิชาการ งานวิจัย และองค์ความรู้ที่เป็น Best Prectice ที่มีคุณค่าต่อการพัฒนาสถาบันเป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางวิชาการของนักวิจัยสายสนับสนุน และสายวิชาการ โดยมีขอบเขตเนื้อหาครอบคลุมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บทความวิชาการและบทความวิจัยที่จะนำมาตีพิมพ์ในวารสารมหาวิทยาลัยมหาสารคามนี้จะต้องได้รับการตรวจสอบทางวิชาการจากผู้ทรงคุวุฒิ (Peer Review) ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยเพื่อให้วารสารมีคุณภาพในระดับมาตรฐานสากล
บทความในวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ลำดับ |
ชื่อบทความ |
ผู้นิพนธ์ |
ไฟล์ |
---|---|---|---|
1 |
ผลของอุณหภูมิ ระยะเวลา และรูปแบบการชงชาที่มีต่อปริมาณสารประกอบฟีนอลิก แทนนิน ฟลาโวนอยด์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในชาใบรางแดง (Ventilago denticulate Willd.) |
รวินิภา ศรีมูล และ ศิริกมล นิยมวรรณ์ |
Download |
2 |
แคริโอไทป์ และอิดิโอแกรมมาตรฐานของปลาซิวหนวดยาว (Esomus metallicus) ด้วยการย้อมสีแบบธรรมดา และแถบสีแบบนอร์ |
กษมา ด่านวันดี, กฤติมา กษมาวุฒิ, สำาเนาว์ เสาวกูล และ สุพัชชา ชูเสียงแจ้ว |
Download |
3 |
การเฝ้าระวังเชิงรุกของเชื้อ Cryptococcus neoformans ในสวนสัตว์นครราชสีมา ประเทศไทย |
สุดาลักษณ์ ธัญญาหาร, วิรงรอง ช่างเพชร, นิจธร สังข์ศิรินทร์, พลวรรต ทองสุข, ทัศนีย์ เสาวนะ, ปฏิวัติ ราษี, ประกายกานต์ กอผา และ ธนิต บุญศิริ |
Download |
4 |
องค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ยับยั้งแอลฟาอะไมเลสและแอลฟากลูโคซิเดสของสารสกัดงวงตาล |
พรอริยา ฉิรินัง, อิศรา วัฒนนภาเกษม, เจิมธง ปรารถนารักษ์, จุติพร อินทะนิน และ ศิริวรรณ ณะวงษ์ |
Download |
5 |
ผลของการออกกำลังกายด้วยโยคะต่อสมรรถภาพทางกายที่สัมพันธ์กับสุขภาพของนักเรียนประถมศึกษาที่มีภาวะน้ำหนักเกิน |
ธนุพร ลาภไธสงค์ และ ธัญญาวัฒน์ หอมสมบัติ |
Download |