เพื่อส่งเสริม และเผยแพร่ผลงานวิชาการ งานวิจัย และองค์ความรู้ที่เป็น Best Prectice ที่มีคุณค่าต่อการพัฒนาสถาบันเป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางวิชาการของนักวิจัยสายสนับสนุน และสายวิชาการ โดยมีขอบเขตเนื้อหาครอบคลุมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บทความวิชาการและบทความวิจัยที่จะนำมาตีพิมพ์ในวารสารมหาวิทยาลัยมหาสารคามนี้จะต้องได้รับการตรวจสอบทางวิชาการจากผู้ทรงคุวุฒิ (Peer Review) ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยเพื่อให้วารสารมีคุณภาพในระดับมาตรฐานสากล
บทความในวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ลำดับ |
ชื่อบทความ |
ผู้นิพนธ์ |
ไฟล์ |
---|---|---|---|
1 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสและอีลาสเตสของผัก 10 ชนิด ในจังหวัดนครราชสีมา |
ลัดดาวัลย์ พะวร, คงศักดิ์ บุญยะประณัย, อรอุมา จันทร์เสถียร, มินตรา อานนท์, สุพจน์ ทับทิมใหญ่, อนุสรา อันพิมพ์ |
Download |
2 |
การสกัดเพคตินจากเปลือกเสาวรสสีม่วงด้วยกรดผลไม้ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม |
วัฒนา อัจฉริยะโพธา, เบญจางค์ อัจฉริยะโพธา |
Download |
3 |
การปรับปรุงกระบวนการทำงานเพื่อติดตั้งสตัทฝังในโครงสร้างเสาคอนกรีต |
เทพศักดิ์ ศศิสุวรรณ, อสุธารณ์ แก้วกิติชัย, สิทธิชัย รัชยศโยธิน |
Download |
4 |
อุปกรณ์วัดส่วนสูงแบบพกพาโดยใช้เซนเซอร์อัลตราโซนิกร่วมกับเซนเซอร์ตรวจจับความเอียง |
องอาจ ทับบุรี, กันยารัตน์ เอกเอี่ยม |
Download |
5 |
การสร้างสมการเพื่อทำนายผลผลิตอ้อยด้วยค่าดัชนีพืชพรรณจากภาพถ่ายดาวเทียม Sentinel-2 กรณีศึกษา อำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี |
คมปกรณ์ ไทยเจริญ, จิระเดช มาจันแดง |
Download |